ชาวเขาย้อยแห่ให้กำลังใจเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรีหลังถูกเจ้าคณะภาค 15 ลงโทษภาคทัณฑ์

ชาวเขาย้อยแห่ให้กำลังใจเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรีหลังถูกเจ้าคณะภาค 15 ลงโทษภาคทัณฑ์

เหตุสั่งปลดอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุศิริชัย ระบุเห็นใจทำดีแต่ถูกลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม

                เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 มีนาคม ตัวแทนชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 5 ตำบลเขาย้อย อ.เขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี กว่า 10 คน นำโดย นายไวพจน์ อวยชัย กำนันตำบลเขาย้อย เดินทางมาที่วัดหนองจอก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ถวายกระเช้าเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่พระวชิรธรรมคณี เจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดหนองจอก ที่ก่อนหน้านี้ได้ลงนามออกคำสั่งเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรีที่ 6/2560 ถอดถอนพระมหาวิสูตร จิตตปาโล เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศิริชัย เจ้าคณะตำบลเขาย้อย ต.เขาย้อย ออกจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบลและเจ้าอาวาส หลังคณะสงฆ์สอบพบปรากฏฐานความผิด แต่ต่อมาได้ถูกเจ้าคณะภาค 15 สั่งยกเลิกคำสั่งฯ และสั่งลงโทษภาคทัณฑ์เจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี เป็นระยะเวลา 1 ปี

                นายไวพจน์ กล่าวว่า เมื่อปลายปี 2560 ชาวบ้านตำบลเข้าย้อยได้รวมตัวร้องเรียนพระมหาวิสูตร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศิริชัย เจ้าคณะตำบลเขาย้อย ว่ามีพฤติกรรมไม่โปร่งใสเรื่องการบริหารบัญชีเงินฝากของวัด การฝาก-ถอนบัญชีเงินทอดกฐิน และการเก็บเงินตลาดนัด ตลอดจนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้านอื่นๆ คณะกรรมการสงฆ์อำเภอเขาย้อย ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบุรี และคณะกรรมการสอบสวนกลาง สอบสวนตรวจสอบและสรุปได้ว่าพระมหาวิสูตรละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรงฐานใช้เงินวัดไม่ถูกต้อง ไม่ได้นำเงินที่รับบริจาคไปฝากธนาคารในนามของวัดพระธาตุศิริชัยทั้งหมด มีแยกเข้าบัญชีตนเองด้วยและไม่ได้จัดทำบัญชีการใช้จ่ายเงินบริจาคให้ถูกต้องตามหลักการบัญชี พระวชิรธรรมคณี จึงมีคำสั่งเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี ถอดถอนพระมหาวิสูตรพ้นจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบลเขาย้อย พ้นจากตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธาตุศิริชัย ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2560และต่อมาพระพรหมเวที เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร ได้มีคำสั่งที่ 2/256 1 ลงวันที่ 3 มีนาคม 2561 ให้เจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี ยกเลิกคำสั่งที่ 6/2560 เรื่องการถอดถอนพระมหาวิสูตร ออกจากตำแหน่ง

                นายไวพจน์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนและชาวบ้านยังทราบข่าวว่า เจ้าคณะภาค 15 ยังมีการสั่งลงโทษภาคทัณฑ์พระวชิรธรรมคณี เจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี และเจ้าคณะอำเภอเขาย้อย อีกเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยกล่าวหาว่าพระวชิรธรรมคณี ใช้มาตราการลงโทษในทางที่ผิด ไม่ยอมเรียกพระมหาวิสูตรมาว่ากล่าวตักเตือน ไม่มีลายมือของพระมหาวิสูตรเซ็นยินยอมรับผิดตามที่ถูกกล่าวหา และไม่มีลายเซ็นของชาวบ้านที่กล่าวหาพระมหาวิสูตร

                “ ตั้งแต่ชาวบ้านร้องเรียนพฤติกรรมของพระมหาวิสูตร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศิริชัย พระวชิรธรรมคณี เจ้าคณะจังหวัดก็สั่งให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยคณะกรรมการสงฆ์อำเภอเขาย้อย ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบุรี และคณะกรรมการสอบสวนกลาง โดยมีการเรียกพระมหาวิสูตรให้มาชี้แจง ผลการสอบสวนทุกขั้นตอนปรากฎชัดว่าพระมหาวิสูตรผิดจริง เจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี จึงมีคำสั่งปลดพระมหาวิสูตรจากตำแหน่งเพราะละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรง ทุกขั้นตอนล้วนเป็นไปตามกระบวนการถูกต้อง แต่ทำไมเจ้าคณะภาค15 กลับไม่ฟังเหตุผลของคณะกรรมการสงฆ์เพชรบุรี กลับบอกว่าเป็นการลงโทษในทางที่ผิด และยังมีการขอให้เจ้าคณะจังหวัดยกเลิกคำสั่งปลด และคืนตำแหน่งให้กับพระมหาวิสูตร พร้อมสั่งลงโทษภาคทัณฑ์พระวชิรธรรมคณี นอกจากนี้เหตุผลที่ภาคฑัณท์ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะว่าเหตุที่ไม่มีลายมือของพระมหาวิสูตรเซ็นยินยอมรับผิด เป็นเพราะพระมหาวิสูตรไม่ยินยอมเซ็นต์เองทั้งที่ก็อยู่ในสถานที่การสอบสวนตามที่ถูกกล่าวหา ส่วนกรณีลายเซ็นของชาวบ้านที่กล่าวหาพระมหาวิสูตรนั้นก็ปรากฎอยู่ในรายชื่อผู้ร้องเรียน และรายชื่อผู้เข้ารับฟังการสอบสวนอยู่แล้วสามารถตรวจสอบได้ เมื่อเหตุการณ์ปรากฎดังนี้ผมและชาวบ้านจึงเห็นว่าการกระทำของเจ้าคณะภาค 15 ไม่เป็นธรรม และเห็นใจพระวชิรธรรมคณี ที่กระทำการเพื่อดำรงไว้ซึ่งความศรัทธาของพระพุทธศาสนาอย่างเข้มแข็งแต่ต้องถูกลงโทษ จึงเดินทางมาให้กำลังใจกับเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี ในครั้งนี้” นายไวพจน์กล่าว

http://https://www.youtube.com/watch?v=h_G7aUcWguo&feature=youtu.be

ทีมข่าวเพชรภุมิ : รายงาน

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!