สุดเซ็ง! จังหวัดเพชรบุรีเปลี่ยนเวลาจุดพลุวันเปิดงานพระนครคีรี-เมืองเพชรบุรี ครั้งที่ 32

สุดเซ็ง! จังหวัดเพชรบุรีเปลี่ยนเวลาจุดพลุวันเปิดงานพระนครคีรี-เมืองเพชรบุรี ครั้งที่ 32

จาก 2 รอบ เป็นรอบเดียว 600 นัด ช่างภาพดัง เผยไฮไลท์ขบวนแห่ และจุดพลุไฟเวลาไล่เลี่ยกัน

บันทึกภาพไม่ทัน เกรงกระทบนักท่องเที่ยวจากต่างพื้นที่

          จากกรณีที่จังหวัดเพชรบุรี โดยนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี ได้แถลงข่าวการจัด งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 32 ประจำปี 2561 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 ก.พ.2561 นี้ ณ พระนครคีรี (เขาวัง) พื้นที่ลานอุทยานเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 4 และพื้นที่โดยรอบ โดยมีกำหนดการในวันเปิดงาน 9 ก.พ. 61 จะมีการจุดพลุเฉลิมฉลอง จำนวน 2 รอบ ได้แก่ รอบพิธีเปิดงาน จำนวน 323 ลูก และรอบที่ 2 เวลา 21.00 น. จุดจำนวน 360 ลูก และสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และทางสื่อออนไลน์ ได้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

          ต่อมาเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 ที่ผ่านมา จังหวัดเพชรบุรีได้มีการประชุมคณะกรรมการเตรียมงานพิธีเปิดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 32 ประจำปี 2561 โดยมี นายสมชาย บำรุงทรัพย์ รอง ผวจ.เพชรบุรี ทำหน้าที่ประธานการประชุม และมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาการจุดพลุงานพระนครคีรีอย่างกะทันหัน จากเดิมจะมีการจุดพลุเฉลิมฉลอง จำนวน 2 รอบ ได้แก่ รอบพิธีเปิดงาน จำนวน 323 ลูก และรอบที่ 2 เวลา 21.00 น. จุดจำนวน 360 ลูก เป็นหลังจากประธานเปิดงานแล้วจะเป็นการจุดพลุเหนือพระนครคีรีรวดเดียว 600 นัดโดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้งานยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงกำหนดการจุดพลุก่อนเริ่มงานเพียง 3 วันเท่านั้น โดยหลังข่าวการเปลี่ยนแปลงเวลาและการลดรอบจุดพลุดังกล่าวแพร่กระจายออกไป ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากซึ่งตั้งใจจะมาบันทึกภาพความสวยงามทั้งขบวนแห่ และพลุไฟงานพระนครคีรียามค่ำคืน ที่ทราบข่าวต่างไม่เห็นด้วยกับเนื่องจากการจุดพลุวันเปิดงานเพียงรอบเดียว

          นายโอภาส ชาญมงคล อายุ 64 ปี ช่างภาพอิสระ ศิลปินร่วมสมัย ทัศนศิลป์ถ่ายภาพ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า พลุงานพระนครคีรี-เมืองเพชร นับเป็นไฮไลท์สำคัญของงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ช่างภาพ จำนวนมากให้เดินทางเข้ามาเที่ยวชมงานพระนครคีรีอย่างต่อเนื่องทุกปี สมัยงานพระนครคีรีครั้งแรก ๆ มีการจุดพลุงานพระนครคีรีในวันเปิดงานถึง 3 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 พิธีเปิดงาน ครั้งที่ 2 รอบเวลา 2 ทุ่ม และครั้งที่ 3 รอบเวลา 4 ทุ่ม และต่อมาลดเวลาการจุดพลุในวันเปิดงานลงเหลือเพียง 2 ครั้งและคงกำหนดการนี้มาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี ดังนั้นการเปลี่ยนเวลาการจุดพลุงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 32 ประจำปี 2561 ในวันเปิดงาน วันที่ 9 ก.พ.ที่จะถึงนี้ที่จะมีการลดรอบพลุในวันเปิดงาน จาก 2 รอบ เหลือเพียง 1 รอบ ในระยะเวลากระชั้นชิดเช่นนี้อาจทำให้เกิดความสับสนเรื่องระยะเวลาการชมงาน และการบันทึกภาพของนักท่องเที่ยว เนื่องจากการกระจายข่าวสารอาจไม่ทั่วถึงเพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงระยะเวลาอย่างกะทันหัน ต่างจากเวลาจากการจุดพลุที่สื่อหลักต่าง ๆ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้แจ้งข่าวล่วงหน้าไปแล้ว

          “ การจุดพลุวันเปิดงานเพียงรอบเดียว เหมือนเป็นการตัดโอกาสจะทำให้นักท่องเที่ยวและช่างภาพที่เดินทางมาจากกรุงเทพหรือต่างจังหวัดที่ตั้งใจเดินทางมาบันทึกภาพขบวนแห่ทั้ง 8 อำเภอในช่วงเย็นและช่วงพิธีเปิดงาน หมดสิทธิที่จะไปตั้งกล้องภาพถ่ายพลุงานพระนครคีรีตามจุดต่าง ๆ ที่ตั้งใจไว้ ที่สำคัญการจุดพลุจำนวนมากถึง 600 นัดในรอบเดียว ควันจากพลุที่จุดขึ้นจะลอยบนท้องฟ้าเหนือพระนครคีรีทำให้บดบังความสวยงามของพลุในชุดท้าย ๆ ซึ่งเป็นพลุขนาดใหญ่ที่มีสีสันสวยงาม ซึ่งจะลดทอนความอลังการของพระนครคีรีในยามค่ำคืนไปมาก จากการสอบถามทราบว่ามีช่างภาพจากกรุงเทพ และต่างจังหวัดจำนวนมาก ได้จองที่พักใน จ.เพชรบุรี เพื่อจะถ่ายภาพพลุพระนครคีรีในวันเปิดงาน เนื่องจากทราบจากสื่อส่วนกลางว่าจะมีการจุดพลุวันเปิดงาน 2 รอบ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงลดลงเหลือจุดพลุวันเปิดเพียงรอบเดียวจึงสร้างความผิดหวังให้ช่างภาพกลุ่มนี้มากและอาจมีการคืนห้องพักจำนวนหลายแห่ง เป็นไปได้ขอให้จังหวัดเพชรบุรีทบทวนแนวทางการจุดพลุในวันเปิดงานให้จุด 2 รอบตามเดิม ส่วนจะเพิ่มจำนวนพลุรอบพิธีเปิดงานให้อลังการก็ได้เช่นกัน แต่ขอให้มีรอบเวลา 21.00 น. ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้แถลงข่าวไว้ก่อนหน้านี้ด้วย ” นายโอภาส กล่าว

ทีมข่าวเพชรภูมิ : รายงาน

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!