LALISA

ผมเตรียมเรื่องเขียนล่วงหน้ามาแล้ว ผมจะเขียนเรื่องพืชกระท่อมเสรี เป็นเรื่องท้องถิ่นคนไทยที่ยกเลิกกระท่อมที่กลายเป็นพืชถูกกฎหมาย ผมเตรียมแล้วแต่ผมไม่เขียน ผมเขียนเรื่องลิซ่าดีกว่า

            วันนี้ผมเขียนถึง ลลิษา มโนบาล ผมเชื่อว่าเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูผู้หลักผู้ใหญ่หรือผู้คนทั่วไปแน่ ๆ แต่ถ้าผมบอกว่าเธอคือ ลิซ่า (Lisa) แห่งวงแบล็กพิงก์ (Black Pink) อาจมีคนพอรู้จักในคนรุ่น ๆ ผม

            Lailisa เป็นชื่อเพลง เป็นชื่อเพลงที่เขียนตามชื่อภาษาไทยของเธอ ลลิษา (ละลิสา La Li Sa) เป็นเพลงเดี่ยวเพลงแรกของเธอ ที่เพิ่งเปิดตัวทั่วโลกไม่กี่วันมานี้

            บางคนคงไม่รู้จักเธอ ผมก็เชื่อว่าคนไทยหลายคนไม่รู้ว่าเธอคือใครด้วยซ้ำ ไม่สนใจด้วยซ้ำว่ามีเรื่องอะไรแปลกหรือไง ที่จริงถ้าพูดว่าไม่รู้จักเธอสิแปลกในกระแสของช่วงเวลานี้

            ลิซ่าเป็นคนไทย เธอเป็นนักร้องวงผู้หญิงล้วนในสไตล์ที่เรียกว่าเคป๊อป (K-Pop) เรียกแบบวัยรุ่นก็ต้องเรียกเธอว่า ลิซ่า แบล็กพิงก์ ผมต้องเท้าความยาวเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันในเบื้องต้น

            เธอมีชื่อเสียงระดับโลก ถ้าไปถามชาวต่างประเทศว่ารู้จักนายกรัฐมนตรีเมืองไทยไหม เขาอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าถามว่ารู้จักลิซ่าไหม เธอเป็นที่รู้จักทั่วไปแน่นอน ภาพโฆษณาสินค้าทั่วโลกมีรูปของเธอ

            ลิซ่าถือเป็นไอดอลระดับโลก เป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมจากแฟนเพลงทั่วโลก วัยรุ่นในประเทศไทยรู้จักเธอแน่นอน ส่วนวัยรุ่นใหญ่ ๆ ทั้งหลายอาจไม่สนใจว่าเธอคือใคร

            เพลงของเธอใช้เวลาสองวัน ยอดการเข้าชมคลิปวิดีโอเพลงของเธอก็ทะลุร้อยล้านคนไปอย่างง่ายดาย ทำลายทุกสถิติบนยูทูบ อึ้งกันไปทั้งโลก ผมถึงบอกว่าต้องเปลี่ยนเรื่องเขียน

            ไม่มีศิลปินไทยคนไหนทำได้ ผมภูมิใจในตัวเธอเหมือนแฟนคลับชาวไทยทั้งหลายต่างชื่นชม โดยเฉพาะการนำวัฒนธรรมไทยเข้าไปใส่ในมิวสิควิดีโอยอดวิวร้อยล้าน

            ผมเป็นแฟนคลับลิซ่า เธอเป็นศิลปินเคป๊อปรุ่นราวคราวลูกของผม แต่ผมมีสิทธิที่จะชื่นชมและเชียร์เธอในฐานะที่เป็นศิลปินคนไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงในต่างประเทศ

            วงของเธอสังกัดบริษัทเกาหลี นักร้องหญิงร่วมวงสามคนก็เป็นสาวเกาหลีใต้ มีเพียงเธอที่เป็นคนไทยและได้รับคัดเลือกเข้าร่วมวงจากบริษัทดนตรีที่เธอสังกัด

            เธอฝันที่จะเป็นนักร้อง K-Pop สมัครเข้าคัดเลือกตัวกับบริษัทเกาหลีที่เข้ามาสรรหานักเต้น และเธอเป็นคนไทย เพียงคนเดียวได้รับคัดเลือกตั้งแต่อายุ 14 ปี กลายเป็นนักเต้นฝึกหัดและใช้ชีวิตตามความฝันอยู่ในเกาหลีถึงสิบปี

            ผมเชื่อว่าเธอต้องลำบากมาก เด็กผู้หญิงอายุน้อยไปอยู่ในค่ายฝึกนักเต้นของบริษัทเกาหลีที่ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวดผ่านอุปสรรคและการฝึกหนักตามลำพัง

            ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ก่อนที่เธอจะกลายเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงระดับโลก ต้องอดทนต่อสิ่งต่าง ๆ มากมาย เจอมรสุมและปัญหาสารพัดที่คนทั่วไปรับไม่ได้

            วันนี้ลิซ่าเป็นซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก ความสำเร็จได้มาด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตา ความฝันเป็นจริงด้วยความมานะพยายาม เป็นแบบอย่างของคนไทยรุ่นใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยไม่เป็นรองใคร

            ผมชื่นชมความมุ่งมั่นของเธอ เธอฝากบอกแฟนคลับในประเทศ จงเชื่อมั่นในตนเอง จงเชื่อว่าเราทำได้ เราสามารถเป็นไอดอลระดับโลกได้ ผมรู้ว่ามันยากมากแต่เธอทำสำเร็จแสดงให้ทุกคนเห็น

            ลูกหลานเพชรบุรีทำได้ คนเพชรบุรีที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมากมายแสดงให้เห็นมาแล้ว ผมหวังต่อไปที่จะได้เห็นลูกหลานเมืองเพชรก้าวไปสู่ระดับโลก ผมเชื่อมั่นเหมือนลิซ่าว่าเราทุกคนทำได้

            เราต้องสนับสนุนคนไทยด้วยกัน ไม่ใช่เห็นใครดีขึ้นมาแล้วขุดคุ้ยว่ามันเป็นใคร ทำไมมันถึงดังถึงได้ดิบได้ดี ลิซ่าเป็นความสำเร็จที่จับต้องได้ คนไทยที่เป็นหนึ่งในโลก

            ผมเขียนให้ลูกหลานภูมิใจ ผมรู้ว่าคนรุ่นลูกหลานผมอ่านคอลัมน์ผมน้อยมาก ผมต้องการแค่บอกพวกเขาว่าผมภูมิใจในคนรุ่นเขา ผมภูมิใจในคนรุ่นลูกชายและลูกสาวผม พวกเขาทำได้ถึงระดับโลก

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!