เปิดแล้วงานพระนครคีรี ครั้งที่ 32

ยิ่งใหญ่อลังการ ท่ายาง แก่งกระจาน คว้าชนะเลิศประกวดขบวนแห่

น้องชมพู่หวานมาสคอตใหม่ประจำปี 2561

          เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ 4 (สนามหน้าเขาวัง) อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดงานพระนครคีรี- เมืองเพชรครั้งที่ 32 ประจำปี 2561 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 โดยจังหวัดเพชรบุรีร่วมกับกรมศิลปากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด บริษัทชลประทานซีเมนต์ จำกัดมหาชน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติร่วมงานเป็นจำนวนมาก

          กิจกรรมภายในงาน มีขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 4,5,6 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากมหาราช พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมขบวนแห่ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้ง 8 อำเภอ พิเศษสุดกับขบวนคาราวานรถโบราณและรถคลาสสิกกว่า 10 คัน ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงดงามของรถโบราณที่หาชมได้ยากอย่างใกล้ชิด เปิดงานด้วยการแสดง เดอะมิวสิคัล พระนครคีรี ธานีเมืองมไหสวรรย์ ที่ แสดงถึงอัตลักษณ์ของเมือง 3 วัง จากนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

          จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีเป็นประธานมอบโล่เกียรติคุณให้แก่ผู้สนับสนุนการจัดงานพระนครคีรี – เมืองเพชร ครั้งที่ 32 และมอบรางวัลการประกวดขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทสวยงาม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ อำเภอท่ายาง รับเงินรางวัล 50,000 บาท, ประเภทความคิดสร้างสรรค์ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ อำเภอแก่งกระจาน รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมมอบรางวัลชนะเลิศการประกวดมาสคอตให้แก่ “น้องชมพู่หวาน” ผลงานของ น.ส.กานต์ระพี สมประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือกรุงเทพ

          สำหรับงานพระนครคีรี-เมืองเพชรครั้งนี้ แบ่งพื้นที่จัดกิจกรรมออกเป็น 3 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1.บนพระนครคีรี(เขาวัง) มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน ปั้นสัตว์หิมพานต์ การสาธิตงานวัฒนธรรมต่างๆ มากมายกว่า 40 รายการ ตื่นตากับการประดับแสงไฟบนเขาวังกว่า 46,000 ดวง พร้อมรับชมการแสดงพลุในค่ำคืนแรกจำนวน 600 นัด จุดพร้อมกันทั้ง 3 ยอดเขาพระนครคีรี (เขาวัง) จากนั้นเวลา 21.00 น. จุดพลุรอบที่ 2 จำนวน 300 ลูก ส่วนอีก 9 วันที่เหลือมีการจุดพลุเฉลิมฉลองงานคืนละ 290 ลูก และค่ำคืนสุดท้ายพิเศษสุดจำนวน 410 ลูก รวม 10 คืน จำนวน 3,413 ลูก

          โซนที่ 2 ภายในอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯรัชกาลที่ 4 มีการแสดงโขน จากกรมศิลปากร การประกวดวงดนตรีวัยรุ่น งานสกุลช่างเมืองเพชร นิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียง ตลาดประชารัฐ สินค้าโอท็อป สินค้าธงฟ้า ถนนอาหารสายวัฒนธรรม กิจกรรม 108 อาชีพโดยสถาบันในสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 7 สถาบัน และมุมสวยๆจากไฟแสงสี ของ อบต.บางขุนไทร ที่ประดับตกแต่งไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

          โซนที่ 3 บริเวณถนนรอบเขาวังและพื้นที่รอบอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ 4 (สนามหน้าเขาวัง) มีการจัดบูธนิทรรศการภาพถ่าย นิทรรศการให้ความรู้ด้านพลังงาน นิทรรศการด้านการเกษตร การแสดงสินค้า OTOP และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้เทศบาลเมืองเพชรบุรี ได้จัดรถรางนำเที่ยวไว้บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ตลอดทั้ง 10 วัน 10 คืนอีกด้วย

          ทั้งนี้บริเวณสนามฝั่งตรงข้ามหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี จัดให้มีมหกรรมมอเตอร์โชว์ พระนครคีรี – เมืองเพชร ครั้งที่ 32 โดยการสนับสนุนจากหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี และภาคีเครือข่าย รวบรวมบริษัทรถยนต์ รถจักรยานยนต์จากค่ายต่างๆในจังหวัดเพชรบุรีที่มีการนำเสนอข้อมูลนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ มาจัดแสดงให้ผู้ที่สนใจได้เลือกซื้อ เลือกหาพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษมากมาย

 “น้องชมพู่หวาน” ผลของ น.ส.กานต์ระพี สมประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 2

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือกรุงเทพ รับรางวัลชนะเลิศการประกวดมาสคอต 

อำเภอท่ายาง รางวัลชนะเลิศขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติฯ ประเภทสวยงาม 

อำเภอแก่งกระจาน รับรางวัลชนะเลิศขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติฯ ประเภทความคิดสร้างสรรค์

          ขอเชิญชาวเพชรบุรีและนักท่องเที่ยว ร่วมงานงานพระนครคีรี – เมืองเพชร ครั้งที่ 32 ประจำปี 2561 ในวันและเวลาดังกล่าว

http://https://www.youtube.com/watch?v=s_RYI1i-QCQ

ทีมข่าวเพชรภูมิ : รายงาน

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!