Call out

ภาษาอังกฤษวันละคำวันนี้เสนอคำว่า call out คอลเอาท์ ผมอ่านตามความหมายของพจนานุกรม longdo.com เขาแปลว่า ตะโกนเรียก, เรียกให้มาช่วย, เชิญให้ออกมาต่อสู้ ฯลฯ และอื่น ๆ

เขาตะโกนเรียกผมหรือเปล่า ผมไม่รู้ ผมได้ยินทุกเสียงเรียกร้องที่กำลังกู่ก้องตะโกนให้คนทั้งประเทศและคนทั้งโลกรู้ พวกเขาตะโกนดัง ผมได้ยินชัด

เวลาที่คุณคอลเอาท์ ทุกคนจะรู้หมดว่าคุณคิดอย่างไร คุณเป็นคนอย่างไร แต่เมื่อทุกคนนิ่งเฉยและรับฟัง คุณจะไม่รู้เลยว่าเขาคิดอย่างไร เขาเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เขาก็นิ่งเฉย

คนเห็นด้วยก็นิ่งเฉย ผมรู้ว่ามีคนเห็นด้วยกับคนที่ออกมาตะโกนเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ แต่คนส่วนใหญ่ เลือกจะนิ่งเฉย ถ้าเขารู้ว่าการตะโกนนั้นเจ็บคอเปล่า ๆ เขาก็จะไม่อยากพูดมาก เจ็บคอ

คนไม่เห็นด้วยเขาก็นิ่งเฉย เก็บสะสมแต้มลบให้กับคนที่ออกมาคอลเอาท์ รอวันโต้กลับและสะท้อนผลของการคอลเอาท์ที่เจ็บหนักกว่า โดยไม่ต้องเจ็บคอตะโกนโต้กลับ

Call out มักจะตามด้วย Call off หมายความว่าเมื่อท่านตะโกนเรียกให้คนออกไปสู้ ออกไปประท้วงขับไล่ใคร ก็จะมีคนที่ไม่เห็นด้วยและไม่เอากับท่าน บอกลา ยกเลิก ไม่เอาด้วยกับท่าน

ผมเห็นแต่เด็ก ๆ call out ผมไม่ค่อยเห็นผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาตะโกนเรียกร้องกัน ผู้ใหญ่มีประสบการณ์และเคยเห็นการตะโกนเรียกแบบนี้มาทุกยุคสมัย และเห็นผลสุดท้ายของมันมาแล้ว

คอลเอาท์มักเข้าทางการเมือง นักการเมืองที่ตรงกันข้ามกันก็จะหาผลประโยชน์จากคนมีชื่อเสียงที่ออกมาคอลเอาท์ ขณะที่คนคอลเอาท์มักจะได้แต่ผลลบที่เกิดจากการกระทำของตน

คนตะโกนเรียกร้องดัง ๆ มักจะมาจากอารมณ์ความรู้สึกที่มันพลุ่งพล่านระงับไม่อยู่ ลืมตัวลืมตน ขาดสติ เอาอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล เหตุผลถูกหักล้างด้วยอารมณ์ไปเสียหมด

Call out จะนำไปสู่ Cry out แปลว่า ร้องไห้ออกมา มีสองนัยยะ นัยยะแรกของนักต่อสู้ที่เรียกร้องให้คนลงสู่ถนน ก็มักจะร้องไห้คร่ำครวญ ตะโกนก้องร้องเป่ากับความสูญเสียต่าง ๆ ที่ตนเห็นและสาบแช่งด่าทอคนที่ตนเห็นว่าเป็นสาเหตุ ตลอดจนคนที่ไม่ออกมาร่วมหรือเห็นต่างออกไป

Cry out นัยยะสอง เมื่อการ call out ผ่านจุดแห่งการเพรียกหาไปสู่จุดจบนักต่อสู้ น้ำตาตกในและความเศร้าของการสูญเสียเพื่อน สูญเสียงาน ไร้คนคบหาเพราะการแสดงออกก็จะตามมา

ผมผ่านมาทั้งสองนัยยะ ผมเคยตะโกนร้องในสมัยที่ยังอายุน้อยอ่อนเยาว์เบาปัญญา ผมได้รับเสียงปรบมือชื่นชมในความกล้า ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้แสดงออก กรรมนั้นสนองผมเมื่อสูงวัยอย่างเจ็บปวด

ผมเข้าใจคนที่ผมเคยคอลเอาท์ สิ่งที่ผมเคยเรียกร้องเมื่อครั้งเยาว์วัย เมื่อผมมาเป็นผู้ใหญ่และถูกเรียกร้องในลักษณะเดียวกัน ผมจึงพบว่ามันเป็นอารมณ์ความรู้สึกล้วน ๆ ไม่ใช่เหตุผล

ผมสูญเสียเพื่อนร่วมงาน ผมสูญเสียผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพหลายท่าน ซึ่งเกิดจากการเรียกร้องอันไร้เหตุผลของผมไม่มีใครอยากยุ่งกับผมที่ดูอหังกาบ้าบิ่น โชว์ความเก่งกาจแบบโง่ ๆ ผมเคยทำมาแล้ว

การไม่ออกไปเรียกร้อง ไม่ได้หมายความว่าไม่ต่อสู้ มันมีวิธีการในการต่อสู้ได้หลายแบบ ผมเปลี่ยนวิธีการสู้ที่ใช้ความจริงและเหตุผลชนะอารมณ์ความรู้สึก มันได้ผลดีมากกว่า

Call out เป็นสิ่งดีงาม ถ้าสิ่งที่เรียกร้องนั้นเป็นประโยชน์กับส่วนรวม ก็จะเป็นความคิดบวก แต่ถ้าเสียดสีด่าทอ ให้ร้ายป้ายสี ก็จะกลายเป็นวจีทุจริต เป็นวิธีคิดลบ ไม่ใช่สิ่งที่ดีงาม

ผมไม่เรียกร้องใด ๆ ครอบครัวญาติพี่น้องผมก็สูญเสียไปกับโควิด-19 หลานชายผม อาจารย์ผม ท่านที่เคารพนับถือของผม เสียชีวิตในช่วงการระบาดรอบนี้เผาทันทีโดยไม่มีพิธีรีตองใด ๆ ผมก็ต้องทำใจยอมรับ

มันเกิดขึ้นในเพชรบุรี มันเกิดกับทุกคน ไม่ต้องตะโกนเรียกร้องทุกคนก็รับรู้ ทุกคนมีญาติ คนที่รักและคนรู้จักที่สูญเสียกับการแพร่ระบาดของโรค

เอาเวลาไปเป็นจิตอาสา ดูแลพาคนเพชรบุรีกลับบ้านถ้าเขาติดโรค บริจาคช่วยหน่วยงานต่าง ๆ ตามกำลัง คิดเรื่องดี ๆ ทำเรื่องดี ๆ ให้เป็นบวกกับชีวิต ดีกว่าใช้วาจาเชือดเฉือนไปวัน ๆ

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!