Drive-Through / Drive-Thru

สวัสดีค่ะ สถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกแล้วระลอกเล่า ทำให้หลายคนมีความกังวลเกรงตนเองจะติดเชื้อ เพราะถึงแม้ไม่ได้อยู่ใน

กลุ่มเสี่ยงแต่ก็ไม่แน่ใจว่าได้ไปใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อจากที่ไหนมาบ้างหรือเปล่า หวั่นใจอยากไปตรวจให้รู้ชัดแต่ก็ไม่อยากเข้าไปในโรงพยาบาล

ทุกวันนี้หลายโรงพยาบาลมีบริการแบบ Drive-Through หรือ Drive-Thru สำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงแต่มีความประสงค์จะตรวจ

หาเชื้อโควิด-19 แล้วนะคะ ราคาค่าตรวจเพื่อความสบายใจและปลอดภัยของตัวเราและคนรอบข้างอยู่ระหว่าง 3,000 – 4,000 บาท

ส่วนที่ว่ามีโรงพยาบาลใดให้บริการบ้างนั้นคงหาข้อมูลผ่าน Google ได้ไม่ยากค่ะ

หลายคนคงเคยเห็นบริการ Drive-Through หรือ Drive-Thru จากในหนังต่างประเทศบ่อย ๆ ซึ่งมันก็คือ “การขับรถเข้าไปรับบริการโดยไม่ต้องลงจากรถ” นั่นเองค่ะ รูปแบบการบริการ Drive-Through นั้นเกิดขึ้นที่ประเทศอเมริกาเมื่อประมาณปี 1930 เริ่มจากบริการรับฝากเงินของธนาคารแห่งหนึ่ง จากนั้น Drive-Through ก็ได้แพร่หลายไปในหลายประเทศ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นในหนังมักจะเป็นบริการของร้านอาหาร ซึ่งอันที่จริงรูปแบบบริการ Drive-Through นั้นมีหลากหลาย เช่น บริการของธนาคาร ร้านขายยา ร้านถ่ายรูป ร้างล้างรถ ร้านขายของชำ ร้านเหล้า และไปรษณีย์ เป็นต้น ที่กล่าวมานั้นก็คงพอจะนึกออกใช่ไหมคะ ว่ารูปแบบหรือขั้นตอน

การบริการนั้นน่าจะเป็นอย่างไร ที่แปลกมาก ๆ สำหรับคนไทยเราก็คือ บริการจัดพิธีแต่งงานแบบ Drive-Through และบริการรับการแสดงความอาลัยต่อผู้วายชนม์แบบ Drive-Through ค่ะ อีกบริการหนึ่งที่อาจฟังแปลกๆ แต่ก็เป็นเรื่องเข้าใจได้ก็คือ ที่สกีรีสอร์ทแห่งหนึ่งในประเทศสวีเดนมีบริการ Ski-Through ของร้าน McDonald ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1996 เรียกว่า McSki ด้วยนะคะ

สำหรับร้านอาหารประเภท fast food นั้น ก่อนหน้าที่จะมีบริการ Drive-Through ก็ได้มีการให้บริการแบบที่ลูกค้าไม่ต้องลงจากรถ โดยมีพนักงานมาเสิร์ฟให้ถึงที่รถลูกค้าสามารถนั่งทานในรถได้เลยเรียกว่า Carhop ซึ่งปัจจุบันเหลือบริการประเภทนี้ไม่กี่แห่งแล้วค่ะ เมืองเพชรบ้านเรานั้นก็มีบริการ Drive-Through กับเขาเหมือนกันนะคะ

มีมาตั้งนมนานแล้วด้วย ไม่เชื่อท่านลองขับรถผ่านเข้าไปในถนนใดสักเส้นหนึ่งในตลาดเพชรบุรีดูก็ได้ค่ะ เราสามารถชะลอรถ หรือแม้กระทั่งจอดรถเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินไว้หน่อยพอเป็นพิธี เปิดกระจก แล้วก็ตะโกนสั่งพ่อค้าแม่ค้าที่ขายหลากหลายสารพัดของกินอยู่ตามฟุตปาธหรือบนถนน จ่ายเงินแล้วก็รับของมาได้เลยค่ะไม่ต้องลำบากหาที่จอดรถให้ยุ่งยากเพราะที่จอดรถก็เอาไปใช้ตั้งแผงขายของหมดแล้ว แถมเราสามารถทำแบบนี้ได้ทั้งถนนด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็น Drive-Through Street กันเลยที่เดียวดีกว่าไปจอดรถในที่ห้ามจอดแล้วโดนล็อกล้อเยอะเลย… รีบจบดีกว่า แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!