Online Meeting (1)

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หลายท่านคงจะต้อง WFH กันใช่ไหมคะ WFH ที่ว่านี้ย่อมาจาก “work from home” หมายถึง “ทำงานที่บ้าน” นั่นล่ะค่ะ บางท่านก็อาจต้องมี “online meeting” หรือ “การประชุมออนไลน์” ผ่าน video conferencing software ต่าง ๆ เช่น Zoom, Microsoft Teams, BlueJeans Meetings, Dialpad UberConference, Zoho Meeting, Whereby, TeamViewer Meeting, Lifesize และอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ ที่กล่าวมานั้นเท่าที่ทราบล้วนเป็นของที่มีให้ใช้ได้ฟรี ๆ ค่ะ แน่นอนบาง software อาจมีข้อจำกัดบ้าง เช่น ในการเชื่อมต่อแต่ละครั้งสามารถใช้ได้ไม่เกินเท่านั้นเท่านี้นาที เป็นต้น แต่เท่านี้ก็สามารถเอื้ออำนวยให้เราทำงานต่อไปได้ โดยไม่ต้องกังวลเดินทางฝ่าการแพร่ระบาดไปยังที่ทำงานแล้วล่ะค่ะ

                บางท่านก็อาจมีการประชุมออนไลน์ร่วมกับชาวต่างชาติ ซึ่งทำให้ต้องใช้ภาษาอังกฤษในระหว่างการประชุม การใช้ตัวช่วย เช่น ภาษาท่าทาง หรือการปรึกษาคนข้าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่าย ๆ จึงขอนำประโยคภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในการประชุมออนไลน์ ซึ่งจะอาจช่วยให้หลีกเลี่ยงสถานการณ์ประดักประเดิดเพราะไม่รู้จะพูดอะไรไปได้บ้างล่ะค่ะ

เมื่อจะเริ่มการประชุมเราสามารถใช้ประโยคต่อไปนี้ได้เลยค่ะ “Are we good to go?” “Let’s get started, shall we?” “Let’s kick off.” ทั้งหมดนี้ล้วนมีความหมายเดียวกับ “Let’s start.” หรือ “มาเริ่ม (การประชุม) กันเถอะ”

                หากเราจะบอกให้ทุกคนทราบก่อนว่า เราซึ่งกำลังเปิดไมโครโฟนและกำลังจะเริ่มพูดอยู่นี้เป็นใครก็พูดว่า “This is Ben.” It’s Ann here.”

                บางครั้งเราก็อาจจะต้องขัดจังหวะการประชุมบ้าง ซึ่งในการประชุมตามปกติเราก็อาจใช้ภาษาท่าทางช่วยได้ แต่การประชุมออนไลน์นั้นมีข้อจำกัดทำให้ยุ่งยากกว่านั้น การใช้ประโยคขัดจังหวะอย่างสุภาพดังต่อไปนี้สามารถช่วยได้ค่ะ “Can I cut in here for a second?” “If I can jump in here for a moment…” “Just want to interject here…” “Sorry to interrupt, …” “Sorry for interrupting…” และเมื่อมีผู้ขอขัดจังหวะเราดังกล่าว เราก็บอกให้เขาพูดต่อได้เลย โดยใช้ประโยคง่าย ๆ ว่า “Go ahead.” แต่เมื่อเขาพูดเสียมากมายจนทำให้เราลืมว่าเราพูดไปถึงไหนแล้ว เราก็สามารถถามผู้ร่วมประชุมได้ว่า “Where was I?”

                เพื่อหลีกเลี่ยงบรรยากาศเงียบงันไปเฉย ๆ เมื่อการประชุมต้องมีการสะดุดหยุดลงเพราะเราต้องจัดการกับอะไรบางอย่าง เราก็ควรบอกที่ประชุมว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เช่น เมื่อเรากำลังจะสลับหน้าจอไปสู่หน้าต่างการนำเสนอก็พูดประกอบไปด้วยว่า “Please bear with me while I’m switching to the presentation window…” “I’m going to switch over to the presentation window now.”

                ประโยคภาษาอังกฤษที่สามารถนำไปใช้ในonline meeting ให้ราบรื่นได้นั้น ยังมีอีกเยอะที่จะนำมาเสนอต่อในฉบับหน้าค่ะ ขอตัวไปประชุมออนไลน์ก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ

error: ขอสงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความ !!